Thuần Việt Đại Lý Tự
Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa
:: Quên mật khẩu? ::
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn
» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần hỏi/đáp để biết cách sử dụng diễn đàn.
» Để có thể tham gia thảo luận, các bạn phải đăng ký làm thành viên. Bấm vào đây để đăng ký.

News & Announcements
  • [Thuần Việt The Impressive]
Chào Cả nhà ! Trả lờiChào Cả nhà ! - 83 Trả lời
Những Điểm Đáng Yêu của BOT Trả lờiNhững Điểm Đáng Yêu của BOT - 75 Trả lời
Nỗi Niềm Của TOP Trả lờiNỗi Niềm Của TOP - 70 Trả lời
kiss và ảnh mới tự sướng nek Trả lờikiss và ảnh mới tự sướng nek - 67 Trả lời
xin chao moi nguoi...... Trả lờixin chao moi nguoi...... - 63 Trả lời
¶▬¶äñh phµç çµä ëm................ Trả lời¶▬¶äñh phµç çµä ëm................ - 61 Trả lời
Không biết post hình ở đâu lun thui post ở đây vậy Trả lờiKhông biết post hình ở đâu lun thui post ở đây vậy - 55 Trả lời
Rãnh rỗi post linh tinh Trả lờiRãnh rỗi post linh tinh - 54 Trả lời
Dau Biet...... Trả lờiDau Biet...... - 51 Trả lời
Em Se BuOnG TaY........... Trả lờiEm Se BuOnG TaY........... - 49 Trả lời
Chào Cả nhà ! lượt xemChào Cả nhà ! - 4380 Xem
tặng ck iu shương!.kiss lượt xemtặng ck iu shương!.kiss - 3598 Xem
Những Điểm Đáng Yêu của BOT lượt xemNhững Điểm Đáng Yêu của BOT - 3425 Xem
kiss và ảnh mới tự sướng nek lượt xemkiss và ảnh mới tự sướng nek - 3394 Xem
Nỗi Niềm Của TOP lượt xemNỗi Niềm Của TOP - 3338 Xem
Rãnh rỗi post linh tinh lượt xemRãnh rỗi post linh tinh - 3120 Xem
xin chao moi nguoi...... lượt xemxin chao moi nguoi...... - 3070 Xem
Không biết post hình ở đâu lun thui post ở đây vậy lượt xemKhông biết post hình ở đâu lun thui post ở đây vậy - 2821 Xem
Dau Biet...... lượt xemDau Biet...... - 2740 Xem
¶▬¶äñh phµç çµä ëm................ lượt xem¶▬¶äñh phµç çµä ëm................ - 2702 Xem
Dương Hạo Nhiên nhắn với Nội Qui Thông Điệp - Yêu Thương
gửi vào lúc Sat Apr 28, 2012 10:44 pm ...
:I - Các bạn chú ý :
Thông Điệp -Yêu Thương là nơi chúng ta cập nhập gửi đến người mình muốn gửi những lời yêu thương đậm đà cảm xúc và tràn đầy …
look_at.me nhắn với Gµï dëñ äï dö....
gửi vào lúc Thu Apr 12, 2012 12:59 pm ...
: “Bạn có biết vì sao giữa các ngón tay của chúng ta lại có những khỏang cách không? Đó là vì những khỏang trống ấy đang cần được lắp đầy bởi những …
look_at.me nhắn vớiÑïçë...........
gửi vào lúc Wed Apr 11, 2012 1:56 pm ...
:◙◙------»when you tell me that you love me ----»ÑhöÇçhïp.........
Nội quy Diễn Đàn [Click]
Tuyển CTV & BĐH cho Diễn Đàn [Click]
Công Tác Thuần Việt [Click]
Hội Trại Kỹ Năng [Click].
Update Update...

Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

-
Tue Mar 27, 2012 10:54 am
avatar
Tước hiệuVăn Sĩ

Hiện Đang:
Points : 2009
thanhked : 18
Points : 2009
thanhked : 18
Profile nagj
Points : 2009
thanhked : 18

Bài gửiTiêu đề: Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa

Tiêu đề: Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa

Chúng ta thường nghe đến từ "đấu tranh": đấu tranh vì quyền lợi của người đồng tính, đấu tranh chống lại sự kì thị... Vậy "đấu tranh" chính xác nghĩa là gì, đấu tranh vì cái gì, đấu tranh cho ai? Theo tôi, có hai loại đấu tranh, đấu tranh với bản thân và đấu tranh với xã hội. Nếu đấu tranh với bản thân là việc xoay đi trở lại với câu hỏi "tôi là ai"; thì đấu tranh với xã hội là quá trình chứng minh với mọi người "tôi là tôi". Với bản thân, ta trăn trở với việc "đồng tính là gì", "mình có đồng tính hay không"... Khi đã đi đến việc "chấp nhận bản thân", ta bắt đầu muốn không chỉ bản thân, mà xã hội cũng phải chấp nhận sự thật đó.

Tôi sống đơn giản lắm, ai kỳ thị tôi, tôi kỳ thị lại. Chẳng có gì phải đấu tranh.

Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn bất tài.
Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn lạc hậu
Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn ngu dốt
Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn vô đạo đức
Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa.

Với tôi, những ngày tháng đầu tiên, tôi lao vào tìm hiểu rất nhiều thông tin, tin tức về LGBT, ngẫm lại những trải nghiệm của bản thân, đặt ra những hoài nghi, và cuối cùng là những kết luận, suy đoán rất mơ hồ và tạm thời. Đâu đó đã từng viết, "phải đến 30 tuổi mới có thể khẳng định được". Thời gian trôi qua, những vấn đề như "thích nhìn, thích nghĩ" đến bạn cùng giới đã có sự chuyển biến lên những mức cao hơn. Những kết luận ngày trước không còn làm tôi bình tâm được nữa. Tôi lại lao vào đọc, đọc, tìm hiểu. Đến một mức độ thì rút ra kết luận: mình đồng tính.

Khi đã có một sự chấp nhận bản thân, lại càng muốn biết nhiều hơn (đôi khi vượt quá cả những vấn đề thông thường). Vừa đọc, tôi vừa viết. Viết gì? Viết lại những thông tin đó, đã được lọc qua bằng trải nghiệm và cảm nhận của bản thân. Đó là một quyển sách nhỏ, hay đúng hơn là một đề cương sách. Càng đọc, càng viết, thấy mình càng hiểu mình hơn.

Nhưng quyển sách vẫn còn dang dở và sơ khai đến tận ngày nay.Đó là sự thay đổi khi tìm cách chứng minh cho câu nói "tôi là tôi". Tôi đã nghĩ rằng, nếu muốn mọi người xem mình bình thường, cách đơn giản và hiệu quả nhất, là cứ sống bình thường. Cứ sống giữa lòng xã hội này, không cố gắng tách biệt hay nổi bật hơn, nghĩa là mình đang "tồn tại", đang "được công nhận". Vì nếu thực ra, tách vấn đề đồng tính ra, người đồng tính cũng đâu khác gì so với "số đông" mọi người. Cứ sống và sống. Nói vậy không có nghĩa tôi cố gắng phủ nhận, quên đi việc mình đồng tính. Tôi vẫn yêu, và được yêu, rất tự nhiên.

Tôi come-out. Bằng sự tế nhị nhất có thể, những bạn bè đều không cảm thấy quá bất ngờ trước việc này. Quá trình coming-out diễn ra bằng cách cố ý tạo những tình huống, tình tiết gây "hoài nghi" cho chúng bạn. Đến một lúc, thậm chí tôi không cần phải nói ra "mình là gay", tất cả thông qua hành động.

Và mọi người chấp nhận điều đó. Tôi nghĩ mình đã thành công, đã "đấu tranh với xã hội" thành công.

Tôi dừng tìm hiểu những vấn đề về GLBT, dừng tham gia những cộng đồng GLBT, dừng kết bạn GLBT. Với những bạn bè ngoài đời là gay hay les, tôi cũng không cố gắng gần gũi như ngày trước nữa. Tôi xem những câu lạc bộ như "Hải đăng" (không nhớ rõ tên chính xác) hay Ước mơ xanh gì gì đó chỉ tổ làm xã hội có cách nhìn kì thị hơn. Tập hợp lại trong những câu lạc bộ đó, khác nào tự tách mình ra khỏi xã hội, tự coi mình là "bất thường". Sách vở nào đó nói rằng, đôi khi suy nghĩ nhiều làm con người ta lạc lối. Tôi thấy cũng có phần nào đó đúng, đọc nhiều quá, nghiên cứu sâu quá, chỉ khiến mình cảm thấy xa lạ hơn với bản thân mình mà thôi.

Không còn quá quan tâm những vấn đề GLBT nữa, điều đó dần dần làm tôi cảm thấy thoải mái, có cảm giác tôi đang sống rất tự nhiên. Những người biết "bí mật" của tôi, chưa có ai ghê sợ hay xa lánh (trừ những người trước sau vẫn đã "xa lánh" sẵn). Lấy bản thân mình để thay đổi nhận thức của bạn bè về gay, tôi nghĩ dù ít ỏi, nhưng nó hiệu quả. Nếu một người nào đó có khi nói ra những ý nghĩ ác cảm đối với người đồng tính với bạn của tôi, ít ra người bạn này cũng có thể nghĩ tới tôi và nói "không phải vậy đâu, tao có thằng bạn...". Có lẽ chưa bao giờ lời khẳng định "tôi là tôi" lại rõ ràng và tự nhiên hơn thế.

Đôi lần bắt gặp những bài báo phản ánh có phần thiếu chính xác, phiến diện và ác cảm về người đồng tính, tôi có thoáng cảm thấy chạnh lòng. Người thân, bạn bè hiểu tôi, nhưng chung quy, cả xã hội thì chưa chịu hiểu.

Nhưng rồi cũng mặc kệ. Có lẽ với tôi, cái ý nghĩa của hai từ "đấu tranh" nó hơi nhỏ hẹp và vị kỷ. Những ước mơ ngày trước về cái ngày tôi có thể đứng trước đám đông, thuyết trình cho mọi người về một đề tài nào đó; hay viết một cách sách làm thành "hiện tượng"; những ước mơ đó, đã được xếp lại.Tôi chỉ còn ước muốn rằng, người đồng tính nào cũng sống tốt, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người thì hẳn xã hội muốn lên tiếng phê phán cũng không được. Nhưng làm sao có thể cất lên một lời kêu gọi như vậy cho được?

Nhiều câu hỏi vẫn đặt ra. Và lại được quên lãng, bởi cuộc sống còn nhiều thứ hơn là thế. Cũng là một điều đáng tiếc.

Có thể mỗi người có một kiểu "đấu tranh", với tôi đơn giản đó là "sống tốt". Có thể nó đúng, có thể nó sai, nhưng nó thích hợp với tôi trong điều kiện như hiện nay, trong cái xã hội này.

Có xem phim Milk, phần nào tái hiện lại quá trình đấu tranh thực sự gay cấn và dữ dội của người đồng tính Hoa Kì, tôi nghĩ có lẽ không có bất kì một cá nhân có thể ghi dấu vào lịch sử đấu tranh của người đồng tính Việt Nam như thế được, quá khó khăn. Đấu tranh ở Việt Nam chắc là phải theo một cách rất khác, rất riêng.

Tôi chỉ muốn rằng ít ra thì cũng phải xóa đi những quan điểm sai, những cách nhìn đầy kì thị đối với người đồng tính. Nếu người đồng tính Canada, Anh Quốc... có thể sống một đời sống hạnh phúc, tự hào bởi quá trình đấu tranh thành công của họ; tôi mong người đồng tính Việt Nam có thể sống không sợ hãi, sống bình thản bởi quá trình loại bỏ sự kì thị này.
Đó là quan điểm, suy nghĩ, mong muốn và ước nguyện về "đấu tranh" của tôi. Mong nhận được quan điểm của mọi người.*Có nhiều kiểu kỳ thị, có 1 cách phân loại là: 1) INVERT discrimination/homophobia (hướng vào bên trong, tức là ko nói ra, ko đụng chạm nhưng bên trong thì vẫn có những suy nghĩ, quan điểm thành kiến với LGBTQ). Và OVERT discrimination/homophobia (hướng ra bên ngoài, tức là có khuynh hướng dùng bạo lực tinh thần, thể xác đối với đối tượng).

Theo kinh nghiệm cá nhân thì ở VN kiểu thứ nhất phổ biến hơn. Và theo t thì đây cũng là dạng thái độ khó nhận biết, và khó tác động truyền thông cho họ. Vì họ thường im lặng, ít chịu trao đổi thằng thắn.

Đấu tranh có nhiều hình thức. Đấu tranh cho cá nhân và đấu tranh xã hội. Một người LGBTQ coming out ra, chấp nhận và yêu thương bản thân mình cũng là sự đấu tranh đáng ghi nhận.

*Những gay movements trên thế giới từ trước giờ t chưa thấy đặt mục đích là gây đổ máu và lệ, hay xúc phạm đến lựa chọn, lối sống của từng người.

Để sống vui vẻ và hạnh phúc mà ko động tay động chân gì? Tự bản thân ai cũng biết nhận chân ra điều này điều nọ? Còn rất nhiều điều bí ẩn, dở dang để loài người chạm tới hoặc/và tạo ra.

Ko riêng gì những người LGBTQ mà con người ai cũng mang cổ nhiều tròng. Tròng cá nhân-thân phận cá nhân, và tròng XH-dòng chảy 1 thế hệ/ 1 thời đại.

Tài Sản của nagj
Chữ ký của nagj

_________________
Mad nagj thất tình Mad
Share

_____

Bạn kỳ thị tôi vì tôi là gay, tôi kỳ thị bạn vì bạn thiếu văn hóa

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Forum Thuan Viet - Chia Sẻ-Kết bạn
Trả lời nhanh
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Thuần Việt Đại Lý Tự :: Bảng Tin Thuần Việt-